บทความนี้แด่คุณแม่ทุกคนบนโลกนี้ค่ะ

บทความนี้แด่คุณแม่ทุกคนบนโลกนี้ค่ะ
อยากให้อ่านกันนะ ❤️

มี “แม่” มากมายหลายล้านคนบนโลกนี้ มีความเหมือนและความต่างทั้งแนวคิด, บริบทสังคม, สิ่งแวดล้อม และวิถีการเลี้ยงดูลูก …. แล้วคุณเป็นแม่แบบไหน?

20729460_1904727516407996_8775175750517902782_n

 

#แม่Fulltime, แม่เต็มเวลา”…แม่ที่ดูแลลูก 24 ชั่วโมงต่อวัน, 31 วันต่อเดือน, 365 วันต่อปี แม่ที่ยอมเสียสละทุกสิ่งที่เคยมี สังคม อาชีพการงาน ความฝันที่อยากทำให้สำเร็จ มาเป็น “แม่ฟูลไทม์ หัวฟู” ที่ไม่มีวันหยุด ป่วยไม่ได้ ไม่ได้แต่งตัวสวยๆออกจากบ้าน ไม่ได้แต่งหน้าจนชิน ไม่เคยได้กินข้าวเต็มอิ่ม เข้าห้องน้ำก็มีผู้ติดตามรอเรียกอยู่ใกล้ๆ ใส่ชุดนอนลากยาวไปทั้งวัน บางวันกว่าจะได้อาบน้ำก็หลังลูกนอน แม่ฟูลไทม์ที่ใครๆต่างคิดว่า “อยู่บ้านเลี้ยงลูกเฉยๆสบาย” จริงๆก็อยากให้ลองมาอยู่ในบทบาทนี้ดู แล้วจะรู้ว่ากว่าจะผ่านไปในแต่ละวันนั้น..ไม่ง่ายเลย ลูกคนแรกว่าหนักแล้ว ใครมีลูกสอง ลูกสามยิ่งทวีคูณความเหนื่อยขึ้นอีกหลายเท่าตัว…แม่ฟูลไทม์ที่ไม่ค่อยรู้ตัวว่าสุขภาพร่างกายเริ่มทรุดโทรมเพราะไม่ค่อยมีเวลาได้ดูแลตัวเอง แม่ที่พบเจอกับความเครียด ความเหงา บางครั้งก็อยากออกไปทำงาน แต่งตัวสวยๆบ้าง…..

.

#แม่ทำงาน” ด้วยภาระ และหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบดูแลคนในครอบครัว แม่ที่เป็นเสมือนเสาหลักของบ้าน แม่ที่เหนื่อยหน่ายเคร่งเครียดกับงานกลับบ้านยังมีหน้าที่ต้องดูแลลูกต่อ แม่ที่คิดถึงลูกอยากอยู่กับลูกสุดลมหายใจ แต่ด้วยอะไรก็ตามแต่ที่ทำให้ไม่อาจเลี้ยงดูลูกด้วยตนเอง แม่ที่ต้องห่างกับลูกไกลแสนไกล แม่ที่มองดูรูปลูกบ่อยๆเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน…แล้วก็แอบคิดถึงไม่ได้ อยากรีบกลับบ้านไปกอดและใช้เวลาอยู่กับลูกให้มากที่สุด “ใช้เวลาอยู่กับลูกมากที่สุด”..หลายๆคนต่างคอยกดดันเช่นนี้ แม่รู้จ้ะ แต่แม่ไม่สามารถทำได้ แม่ขอโทษที่ต้องทำงาน แม่ที่แอบเสียใจเจ็บปวดกับคำแนะนำของคนอื่นที่ทำให้แม่ไม่สบายใจอยู่บ่อยๆ แม่ที่เสียใจที่ไม่สามารถมารับหนูหลังเลิกเรียนได้ตรงเวลาแล้วเห็นหนูยืนร้องไห้รอแม่ แม่ทำงาน….ที่บางครั้งก็อยากจะลาออกมาเลี้ยงดูลูกด้วยตัวเองเหลือเกิน…

.
#แม่เลี้ยงเดี่ยว”…คุณแม่ผู้เข้มแข็งและเด็ดเดี่ยว เลี้ยงดูลูกด้วยตนเอง แม่ที่พยายามอย่างที่สุดที่จะรักษาครอบครัวไว้ให้ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ถ้าการพยายามประคับประคองครอบครัวให้อยู่รอดมันเป็นไปไม่ได้ หรือการที่ดันทุรังอยู่กันแล้วทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิม การที่ไม่มีใครสักคนในชีวิตก็อาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมากนัก…เพราะแม่จะอดทนดูแลลูกให้ดีที่สุด เท่าที่แม่จะทำได้ แม่บางคนที่สูญเสียสามีที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ แม่ที่แอบร้องไห้คิดถึงคนไกลที่ไม่มีวันกลับมา แม่ที่บอกว่าจะเข้มแข็งแต่ก็แอบร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ แม่ที่เป็นทั้งพ่อและแม่ในคนเดียวกัน แม่ที่พยายามหาเงินเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว ส่งลูกเรียนเพียงลำพัง…แม่ที่เหนื่อยล้า ท้อแท้บ้างบางเวลา แต่ยอมแพ้ไม่ได้…

#แม่ผู้ไม่แพ้” แม้ลูกจะเป็นภูมิแพ้…ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ คุณแม่ที่ต้องเผชิญปัญหามากมายเมื่อลูกเป็นภูมิแพ้ หลายๆคน “เป็นกังวล” แม่เป็นกังวลกับสารพัดสิ่งที่อาจจะทำให้ลูกแพ้ แม่ที่มีวิถีชีวิตเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แม่ที่ยอมใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากยิ่งขึ้นเพื่อความปลอดภัยของลูก แม้มันจะเหนื่อยและลำบากมากแค่ไหน แต่แม่ก็จะไม่มีวันท้อถอย, แม่ที่ถูก “กดดัน” จากคนรอบๆข้าง ไม่ว่าใครจะพูดอะไร แม้บางครั้งจะทำให้แม่เสียใจ แม่ก็ไม่หวั่น, แม่ที่แอบน้อยใจและ “โทษตัวเอง” อยู่บ่อยครั้ง ว่าเป็นเพราะแม่หรือเปล่า ที่ทำให้ลูกเป็นแบบนี้, แม่ที่เฝ้าถามตัวเองบ่อยครั้ง หรือเรา….“เรายังทำได้ไม่ดีพอ”….. ไม่ว่าจะต้องเจออุปสรรคในรูปแบบไหนแต่ “แม่ผู้ไม่แพ้” คนนี้ จะไม่มีวันยอมแพ้ แม่จะอดทนจนกว่าอาการของลูกจะดีขึ้น

#ไม่ว่าคุณจะเป็นแม่แบบไหน เราเชื่อสุดหัวใจว่า “#คุณพยายามทำดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้แล้ว” ไม่ว่าจะเป็นแม่เต็มเวลา, แม่ทำงาน, แม่เลี้ยงเดี่ยว, แม่ที่มีลูกเป็นภูมิแพ้ หรือแม่ไหนๆ ไม่มีข้อโต้เถียงใดใดว่าใครที่เหนื่อยกว่ากัน

… เพราะไม่มีแม่คนไหนในโลกที่สบายเลย ชีวิตของพวกเราเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่วันที่ลูกอยู่ในท้อง เราเชื่อว่าทุกคนเหนื่อยและเครียด ต้องเผชิญกับความท้าทายที่หนักหน่วงเฉกเช่นเดียวกันทุกคน คุณแม่แต่ละคนอาจจะต่างบริบทต่างภาระหน้าที่ไปบ้าง แต่เราเชื่อว่าแม่ทุกคนคือนักสู้ คุณแม่ทุกๆคนคือ “คุณแม่ผู้ไม่แพ้”…ไม่แพ้ต่ออุปสรรคในชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่อความเหนื่อยยากใดๆ ขอเพียงให้ลูกมีความสุข อยู่ดีกินดี มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ แม่คนนี้จะอดทนทำทุกวิถีทางเพื่อเลี้ยงดูลูกให้ดีที่สุดเท่าที่แม่คนนึงจะทำได้

หากคุณมีความตั้งใจจริงที่จะอุ้มชูเลี้ยงดูลูกรักอย่างทะนุถนอม อบรมสั่งสอนให้ลูกรักเติบโตขึ้นเป็นคนดีในสังคมแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นแม่แบบไหน หรือมีหลักการเลี้ยงดูลูกเช่นไร

“คุณคือคุณแม่ที่สุดยอดที่สุดแล้วคนหนึ่งในโลก ไม่มีใครเหมือนคุณ และก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนคุณให้เหมือนกับใคร…”

#ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆย่างก้าวของ “แม่ผู้ไม่แพ้” ทุกๆคนบนโลกใบนี้ คุณดีที่สุดในแบบที่คุณเป็นแล้วค่ะ …

สุขสันต์วันแม่แห่งชาติ
12 สิงหาคม 2560

จากแม่ฟูลไทม์หัวฟูเลี้ยงลูกเต็มเวลา
และต้องทำงานหลังเวลาลูกนอน

แม่ป่าน เพจ “เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข”
#รักของแม่ชนะทุกสิ่ง #แม่ผู้ไม่แพ้ #แม่ป่านเพจเลี้ยงลูกอย่างมีความสุข

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s